Ý Niệm Xây Chùa Trong Tôi

Diệu Tường

     Đạo Phật có mặt trên trái đất này hơn 2500 năm qua, dù không gian có đổi, thời gian có thay, thì cái ý nghĩa thâm sâu của đạo Phật vẫn hằng hữu và bất di bất dịch.

     Trên thế giới ngày nay, nơi nào có người sinh dù ít dù nhiều thì nơi đó có hiện hữu mái chùa. Nhiều chùa chiền được xây cất, kinh điển ấn tống phổ biến khắp nơi, quý Tăng Ni xuất gia mỗi ngày một đông, đạo Phật không thể xóa đi trong tâm tư của quần chúng. Mộ đạo, kính Phật, thương Tăng Ni, ý thức muốn tu học Phật pháp nên phật tử ở đâu cũng lo góp sức, góp của để xây chùa nơi địa phương mình và còn cúng dường đóng góp các nơi khác nữa. Vậy mà ngôi chùa An Lạc, bao năm tháng ước mong của tất cả những người con Phật sinh sống nơi xứ lạnh Indy này vẫn chưa thực hiện được, có người lúc hấp hối trên giường bệnh đã thốt lên rằng: “Tôi tiếc là không nhìn được ngôi chùa An Lạc xây cất khang trang trước khi nhắm mắt”.

     Nơi đây dù ít người Việt, nhưng bà con cũng rất mến đạo, hàng tuần cũng trên 50, 60 phật tử ngồi trong chánh điện nghe thuyết pháp và càng ngày tôi thấy càng đông thêm… Bản thân tôi được cảm nhận rằng: Đạo Phật rất mầu nhiệm, có một giá trị rất cao, nếu áp dụng thực sự trong đời sống thì an lạc vô cùng.

     Một vài triết lý khác như chính thể của một quốc gia còn, chính dân tộc của nước ấy tồn tại. Nhìn vào nền văn hóa của một quốc gia, chúng ta có thể hình dung sự phồn thịnh về kinh tế và một lực lượng quân sự dũng mãnh của chính phủ đó đang lãnh đạo. Vốn con nhà Phật, muốn đem những nổi ưu tư riêng hầu trang trãi nơi đây với những hoài bão của mình về ngôi nhà “tâm linh”.

     Nếu ngôi chùa Việt Nam được hiện hữu nơi này, ngoài việc để tu học, thờ phụng và sinh hoạt ra nó có được một dấu tích ý nghĩa lớn là: ta sống nơi này! Rồi ngày mai kia ta ra đi!!! Ta để lại gì cho con cháu, cho thế hệ sau ta, nếu không được ngôi chùa mang dáng dấp Việt nam, tôi e rằng thế hệ sau không biết đâu để tìm về cội nguồn gốc rễ, văn hóa Việt nam nói chung và văn hóa Phật giáo Việt nam nói riêng.

Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại thành hòn núi cao.

     Điều này ai cũng biết nên việc đóng góp để xây chùa là việc cần thiết . Nhiều câu hỏi được đề cập đến như là: Việc xây cất chùa An Lạc chừng nào bắt đầu? Nghe đâu có giấy phép rồi nhưng sao chậm trễ quá như vậy? Những ai chịu trách nhiệm trong việc xây cất ngôi chùa này đây? ?? v.v…. Câu trả lời thật đơn giản, từ nơi chính bản thân của cộng đồng phật tử đang sinh trưởng và lập nghiệp tại tiểu bang Indiana này đây. Quý vị phật tử đã nhiều lần góp nhiều ý kiến và mong mỏi xây dựng ngôi nhà tâm linh này, thiết tưởng nên chịu trách nhiệm việc đóng góp vào. Quý chư Tăng Ni trụ trì hoặc quý vị hòa thượng cố vấn từ các chùa bạn, giúp đỡ về mặt tinh thần, hướng dẫn Phật pháp mỗi khi quý vị Phật tử cần tu tập. Công việc hoàn thành xây cất có thể kéo dài từ năm này qua đến sang năm sau. Tất cả còn tùy thuộc vào việc đóng góp điều hòa của từng phật tử, chi phí xây cất rất cao, vật giá nguyên liệu tăng lên hằng ngày, việc chi tiêu cho các nhà thầu không thể ngưng trệ được. Phân tích để tìm hiểu về thể thức đóng góp trong việc xây cất chùa, thú thật chúng tôi không phải là những người có thẩm quyền quyết định các vấn đề, thành tâm góp ý kiến để cùng nhau hiểu rõ đường lối và bổn phận của những người đang thiết tha vậy. Vai trò người phật tử nên đặt nhiều hy vọng và hổ trợ cho quý sư trụ trì, và ban hộ trì Tam bảo đang nhận lãnh một trọng trách quá nặng nề. Chúng ta hãy cùng nhau đến chùa thường xuyên để cùng với quý chư Ni thành tâm tụng kinh cầu nguyện quý chư Phật trong mười phương, quý vị Long thần Hộ pháp, những vong linh đang thờ phượng tại chùa, phù hộ và giúp đỡ cho việc xây cất ngôi chánh điện chùa An Lạc mau sớm thành tựu. Vượt qua những trở ngại nếu có, tất cả đều tốt đẹp suông sẻ, mọi công tác không ngưng trệ bởi nhà thầu. Sau cùng, chúng con cầu nguyện cho quý chư Ni luôn luôn an bình trong mọi lãnh vực để hướng dẫn chúng con trên con đường học Phật, chuyển hóa thân tâm.

     Chúng tôi thành tâm kính mời quý vị phật tử thập phương đốt lên nén hương thơm, nguyện cầu chư Phật, quý vị Cửu huyền Thất tổ đang phụng thờ tại chùa An Lạc giúp đỡ và phù hộ cho chúng con được nhiều duyên lành để hoàn thành ngôi chánh điện trong niềm hân hoan.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.