Cảm Nghĩ Về Khóa Tu Niệm Phật

(Tháng 12 năm 2010)
PT. Diệu Thơ

          Đã lâu lắm rồi, và hình như đây là đầu tiên Chùa An Lạc tại thành phố Indianapolis này mới có được một khóa tu như thế này, thông thường mỗi mùa chỉ có khóa tu 3 hay 4 ngày là cao, và nhiều nhất là một tuần, và trong các khóa tu đó thường xen lẫn nhìều sinh hoạt, chứ chưa bao giờ có khóa tu Phật Thất một tháng, niệm phật miên mật. Khóa tu được tổ chức và hướng dẫn của sư trụ trì và ni chúng nội viện.

         Như cá gặp nước, tôi và một vài đạo hữu đã cùng nhau đến chùa sau giờ làm việc, để tham dự khóa tu niệm Phật mùa đông này. Vượt qua sự thử thách khắc nghiệt của mùa đông tuyết giá, có ngày tuyết đổ xuống thật dầy và khó lái xe đến chùa, nhưng tôi vẫn quyết tâm vượt qua những trở ngại đó, mặc cho nhiệt độ xuống thấp, cho dù có lúc chỉ còn 5 độ F, tuyết đóng thành băng, lái xe đến chùa đã khó, mà bước chân vào được thềm chùa lại càng trơn trượt, khó hơn. Thế đó, những buổi tối đến chùa tham dự niệm Phật, thật chánh niệm, thật hạnh phúc vô cùng, tiếng niệm Phật lúc khoan, lúc nhặt, hòa cùng tiếng khánh thanh tao, tiếng mõ trầm hung, tôi như đang được sống trong cõi Tịnh Độ đầy an lạc, không huyên náo, sự tĩnh lặng tràn đầy trong tâm tôi, hòa với không gian bao la và thời gian không giới hạn,  không có ngôn từ nào có thể diễn tả được sự bình yên như thế.

           Những bước chân đều đặn theo nhịp mõ, hòa cùng tiếng niệm Phật vang vang ấm áp, như những bước kinh hành vào cõi Tịnh Độ. Tôi ngước nhìn bức tượng Đức A Di Đà Phật, ngài đứng trong tư thế đưa tay cứu vớt và hai bên cạnh Ngài có Ngài Quán Thế Âm và Ngài Đại Thế Chí như đồng chứng minh cho cả đạo tràng. Có phải cả đạo tràng niệm Phật đang được sống trong Pháp Bảo nhiệm mầu của Ngài chăng?
Điều mà tôi tâm đắc nhất là sự tịnh khẩu trong suốt khóa tu niệm Phật.  Mặc dù Sư không bảo Phật tử phải tịnh khẩu, nhưng tôi vẫn thích được tịnh khẩu, tịnh khẩu cả thân lẫn tâm, và thời gian nầy giúp cho tâm tôi thực sự lắng xuống, thật sự kiểm soát được từng ý nghĩ vụt lóe lên và biến mất trong cùng một lúc.  An lạc là đây và Tịnh Độ là đây. Rất tiếc cho tôi, chỉ tham dự được vài giờ mỗi ngày.

          Giờ đây, tôi ngồi viết lại những cảm nghĩ này mà tôi vẫn còn nghe tiếng niệm Phật vang rền trong tâm tôi.  Con xin chân thành tri ân Sư đã đề xướng ra khóa tu niệm Phật rất lợi lạc này, mong rằng Sư sẽ tiếp tục mở thêm nhiều khóa tu niệm Phật như vậy nữa.

         Trước thềm năm mới, ngưỡng mong chư Phật đồng gia hộ cho đạo tràng An Lạc, tất cả mọi người đều được thân tâm an lạc trọn một năm Tân Mão 2011 này.

A Di Đà Phật