Trạng Quỳnh

Thích Nữ Minh Hương

         Chùa An Lạc chúng tôi có số lượng chúng khá đông, nhưng lại có rất nhiều trình độ học vấn cũng như giới phẩm tu học khác nhau. Do vậy sư phụ đưa ra một sớ táo quân thời khóa tu học. Tuy bề ngoài mỗi khi phật tử đến chùa thường thấy quý sư cô và những sư em tập sự xuất gia ở chùa có vẻ rảnh rổi và thong dong tự tại vậy đó. Nhưng không đâu – ở rồi sẽ biết!!!

         Quý vị biết không, mỗi tuần sư phụ tôi cho học cả bảy ngày lẫn bảy đêm về các môn học sau: Nghi lễ, Anh văn, Hán văn, Oai nghi, Phật pháp căn bản, Duy thức học v..v… Cho nên chúng tôi phải “bon chen”, tranh thủ luôn cả giờ ngủ cho đến giờ ăn để học bài mà vẫn không xuể.

         Tối hôm nay cũng như mọi hôm, sau khi tụng kinh Tịnh Độ là có lớp học vào lúc 8 giờ 30 phút, hôm nay sư phụ tôi dạy môn “Duy Thức Học”. Môn học này có phần rắc rối cho những ai chưa quen nhưng cũng hấp dẫn cho những vị có học qua. Vì phải phân chia cho rõ rang giữa Tâm và Thức cũng như sự vận hành trạng thái của 100 pháp, nên đối với mấy sư chị lớn thì ngồi học một cách hăng say, nghe sư phụ giảng, rồi vấn đáp rất sôi nổi. Còn với mấy sư em nhỏ của tôi thì thuộc về thế hệ hiện đại, thế hệ điện tử, chỉ cần bấm nút là phát, không cần suy nghĩ hay chia chẻ tâm thức gì cho phiền phức, cho nên nhân cơ hội này mấy em của tôi tha hồ mà đi vào trạng thái thụy miên (ngủ gục) …. Tuy nhiên, sư phụ không phải thuộc trường phái “tiến sĩ gây mê” nên ngó qua nhìn lại thấy vị nào mơ mơ màng màng là được sư phụ “vinh danh” liền. Chúng tôi ai cũng kinh nghiệm dày dặn nên dù không hiểu ất giáp gì cũng làm ra dáng chăm chú thì coi như được thoát nạn. Vậy mà cuối bàn sau có sư em của tôi – Thiện Hồng đang đi vào trạng thái của “sơ thiền, nhị thiền, tam thiền, cho đến ngủ thiền luôn”.

         Sư phụ đang giảng bài về những trạng thái của tâm thức, thì bổng nhiên sư phụ gọi: “Thiện Hồng, con hãy cho đại chúng biết khi chúng ta ngủ và mê man là thuộc trạng thái gì?

         Vì đang ngủ mà bị gọi nên Thiện Hồng giật mình đứng phắt dậy, chưa biết phải trả lời thế nào thì…. Sư phụ hỏi tiếp: “thuộc trạng thái gì vậy con???

         Thiện Hồng: “Dạ dạ dạ, thưa sư phụ là…là …thì là Trạng..…Quỳnh ạ”.

         Cả lớp học đều phải phì cười và Thiện Hồng đã tỉnh táo trở lại.

         Sư phụ: ……………………………………..